KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI

CÁC BÀI VIẾT GẦN ĐÂY

Có nên mang tất cho trẻ sơ sinh không? - Nắng Của Mẹ

Ngày: 2021-06-18 17:54:39

Cơ thể các em bé sơ sinh rất non nớt và nhạy cảm nên cần những lưu ý và chăm sóc đặc biệt. Nhiều mẹ còn phân vân về việc có nên mang tất ( vớ ) cho trẻ sơ sinh hay không thì hãy tham khảo các lợi ích dưới đây cùng các lưu ý khi mang tất cho bé.

Cơ thể các em bé sơ sinh rất non nớt và nhạy cảm nên cần những lưu ý và chăm sóc đặc biệt. Nhiều mẹ còn phân vân về việc có nên mang tất ( vớ ) cho trẻ sơ sinh hay không thì hãy tham khảo các lợi ích dưới đây:

Giúp bé ngủ ngon hơn

Tất cho trẻ sơ sinh mang lúc ngủ để gang bàn chân được giữ ấm. Từ đó việc lưu thông các mạch máu tại bàn chân sẽ tốt hơn và giúp trẻ ngủ ngon giấc hơn.


Giữ ẩm bàn chân, chống khô da 

Chân bé sẽ có biểu hiện nứt nẻ da nếu bị nhiễm lạnh khi thời tiết khô hay nằm điều hòa thời gian dài. Việc mang tất chân sẽ giúp hơi ẩm bàn chân được duy trì ở mức ổn định. Để làn da bé luôn mềm mịn.

Tránh nhiều bệnh lý

Đôi chân mang tất sẽ giúp cơ thể trẻ duy trì nhiệt độ ở mức ổn định. Ngay cả khi bé thức hay ngủ thì bàn chân cũng là vùng nhạy cảm ảnh hưởng đến nhiệt độ toàn cơ thể. Nếu bàn chân bị quá lạnh sẽ dẫn đến đau chân, đau khớp, hoặc cảm lạnh.

Những lưu ý khi đi vớ chân cho em bé sơ sinh


Chọn tất có chất liệu mềm, thoáng khí và an toàn

Làn da trẻ mới sinh rất nhạy cảm và đôi chân cũng không ngoại lệ. Đôi tất tiếp xúc trực tiếp với da chân cần thật mềm mịn và không có chỉ thừa, mác cứng để không làm xước chân bé. Ngoài ra cần chọn đôi tất có chất liệu thoáng mát như cotton, sợi tre để chân bé được thoát khí tốt khi mang.

Mang tất chân cho bé phù hợp với thời tiết


Nếu bạn ở miến Bắc, cần lưu ý chọn tất mang mùa hè và tất mùa đông khác nhau. Tất mùa hè thì cần cực thoáng khí và mát mẻ, còn tất mùa đông cần dày dặn hơn để giữ ấm tốt. Còn ở miền Nam thì ưu tiên chọn các mẫu tất lưới vì nhiệt độ cao quanh năm. Ngoài ra nên có 1 số đôi tất thun, mỏng vừa để bé mang khi nằm điều hòa hoặc đêm lạnh hơn.

Đi tất chân vừa vặn, không quá chật.

Nếu mang một đôi tất size lớn, mẹ thường sợ bé đi sẽ nhanh tuột. Nhưng nếu mang tất quá chật sẽ khiến bé khó chịu, bàn chân bí bách. Khi đó tác dụng của việc mang tất sẽ bị ngược lại. Có thể chọn đôi tất vừa vặn hoặc hơi rộng, dệt lưới thưa đủ thoáng, hoặc có tất chống tuột có thun giữ phía trên cho bé.


Không nên cho bé mang tất liên tục cả ngày

Chân bé cũng như làn da, cần được “thở” và sợ bí. Nên việc mang tất cho trẻ sơ sinh chỉ nên và lúc bé tập đi, tắm xong, lúc ngủ hoặc khi đi ra ngoài. Còn lại hãy để bé được tự do và thoáng đãng chơi với đôi chân trần nhé.

Vệ sinh sạch sẽ đến từng kẽ chân

Vì bên trong tất môi trường sẽ ẩm và ấm, nên cũng dễ sinh vi khuẩn nếu mẹ không vệ sinh hàng ngày. Mỗi khi tắm hãy rửa sạch từng kẽ chân con. Cắt móng chân thường xuyên để không có môi trường cho vi khuẩn phát triển nhé.