KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI

CÁC BÀI VIẾT GẦN ĐÂY

Danh sách đồ sơ sinh cho bé cần chuẩn bị trước khi sinh - Nắng Của Mẹ

Ngày: 2021-06-18 14:56:07

Các mẹ bầu trước khi sinh có rất nhiều thứ cần chuẩn bị, đặc biệt là các đồ sơ sinh cho con. Cùng Nắng điểm qua danh sách đầy đủ các món đồ cần cho bé sơ sinh nhé!

1. Áo dài tay sơ sinh

10 cái

Khi còn sơ sinh bé ít làm bẩn áo, vì thế bạn không cần mua nhiều, chỉ mua khoảng 10 cái là đủ. Sau vài tháng bé lớn có thể mua bổ sung. Bạn sinh vào mùa lạnh thì cần mua thêm 3 áo nỉ để giữ ấm cho bé ban đêm.


2. Áo gile

4 cái

Khoảng 4 cái, 2 cái loại cotton, 2 cái loại nỉ. Áo dùng để giữ ấm cho bé khi phải ra ngoài.

3. Quần dài sơ sinh

15 cái

Quần cần mua nhiều hơn áo, khoảng 15 cái, vì dù có đóng tã cũng có thể bị ngấm ra quần, một ngày bé có thể thay đến 10 cái quần. Cụ thể, quần chỉ nên mua số 1 và số 2, số 1 bé có thể mặc đc tới ngoài 2 tháng, số 2 mặc đc 3,4,5 tháng, số 3 thì để lớn hãy mua.

4. Quần đóng bỉm

8 - 10 cái

Quần dùng để đóng tã giấy cho bé.

5. Mũ che thóp, đội đầu cho bé

3 cái

Bé sơ sinh cần giữ ấm thóp đầu (khi mới sinh, các phần sọ của bé chưa liền lại, còn một vùng lõm phía trên trán của bé, gọi là thóp). Việc che chắn khỏi các tác động vật lý cũng như không khí lạnh là vô cùng quan trọng cho bé yêu.

6. Bao chân, tay

5 cái

Giữ ấm tay chân cho bé, tránh để bé yêu cào tay vào mặt, đầu. Nên mua khoảng 5 bộ cùng màu để dễ thay.

7. Yếm

3 cái

Để khi cho bé bú, ăn không bị dây bẩn ra áo bé. Ngoài ra còn có tác dụng che ngực cho bé đỡ lạnh. Mua 3 cái: 1 cái để dùng, 2 cái sơ cua phòng khi giặt hoặc bé trớ bẩn.

8. Chặn vỏ đỗ, bông

1 cái

Chuẩn bị 1 bộ để tránh khi bé nằm ngủ bị lăn, ngã, giúp bé không bị giật mình và ngủ ngon hơn

Bé mới ra khỏi bụng mẹ nên cần chèn tay, chân bé cho chặt giống như trong bụng mẹ để bé ít bị giật mình. Có 2 loại là chặn bông và chặn đỗ, loại chặn đỗ chắc chắn hơn nhưng không giặt được, còn loại chặn bông nhẹ hơn và có thể giặt khô được các mẹ nhé.

9. Gối lõm

1 cái

Do cấu trúc hộp sọ bé sơ sinh mềm nên các mẹ cần mua ít nhất một cái để giúp đầu bé khi nằm được tròn, không bị méo.

10. Khăn sữa

3-4 gói

Dùng để lau mặt, miệng cho bé và thấm sữa cho mẹ: Cái này phải dùng rất nhiều nên mua khoảng 3, 4 gói (tức là 30, 40 chiếc). 10 chiếc loại dày để thấm sữa cho mẹ. 30 chiếc mỏng để lau mặt, miệng cho bé. Bé ăn, khi mọc răng hay khi ốm sẽ thường xuyên bị trớ hoặc chảy dãi, các mẹ phải dùng khăn này để lau cho bé. Chú ý chọn loại khăn sữa tốt từ cotton, sợi tre để thấm nước tốt, không gây khó chịu, kích ứng cho bé.

Xem thêm: Khăn sợi tre.

11. Tã lót xô

1 gói

Dùng để đóng tã cho bé: chỉ cần mua 1 gói là 10 chiếc. Nếu định đóng bỉm mà không đóng tã thì không cần mua cái này. Em bé xì xoẹt liên tục nên nếu đóng bỉm sẽ cần khoảng 15 chiếc 1 ngày. 5 ngày là hết 1 bịch bobby fresh newborn 1 nên các mẹ cân nhắc.

12. Bỉm sơ sinh

2 - 3 gói


13. Khăn tắm

3 cái

Dùng lau người cho bé sau khi bé tắm xong: Chỉ cần khoảng 3 cái là đủ dùng rồi, mỗi ngày bé tắm 1 lần, tắm xong giặt sạch sẽ đi là hôm sau lại dùng được. Mỗi lần tắm xong sẽ cần 2 khăn để lau người bé. Một chiếc lau khô nước, một chiếc quấn để mặc quần áo cho bé. Mùa lạnh mẹ nên mua khăn 4 lớp hoặc 6 lớp để giữ ấm cho bé tốt hơn.

14. Chiếu lót

3 - 4 cái

– Chiếu lót nhựa: Dùng khi thay tã, bỉm cho bé. Những lúc bé ị đùn thì bạn đặt bé nên miếng lót để không làm bẩn giường chiếu: Nên mua 2 chiếc.

– Chiếu lót cao su để kê dưới người bé lúc bé nằm ngủ tránh để ướt giường nếu bé tè ra ngoài. Nên mua 2 chiếc.

15. Giấy lót phân xu

5 bịch

Dùng để lót phân xu cho bé trong khoảng 3 tuần đầu. Những ngày đầu mới sinh, bé són phân liên tục (gọi là phân xu), các mẹ không nên đóng tã cho bé vì dễ bị hăm, mà nên dùng giấy lót này để thay thế, khi nào hết phân xu thì mới dùng tã. Cách đóng: để trên tã xô khi đóng cho bé. Nên mua khoảng 5 bịch.

16. Băng rốn, tưa lưỡi

5 gói/loại

Băng rốn thì cần 5 hộp vì bé sơ sinh thường rụng rốn sau 10 ngày, và thêm mấy ngày rỉ máu nữa. Ngoài ra lúc bé tè cũng rất dễ ướt băng rốn nên cần thay nhiều.

Tưa lưỡi thì mua 5 hộp (cái này thì dùng nhiều lắm, để vệ sinh lưỡi cho bé, nhưng hết mua sau cũng được)

17. Bấm móng tay

1 cái

Móng tay bé rất nhanh tốt, vì thế nên có 1 loại dụng cụ cắt móng cho bé riêng biệt để dùng, tránh để dài làm bé cào vào người.

Xem thêm: Bộ dụng cụ cắt móng sơ sinh.

18. Hút mũi

1 cái

Vô cùng quan trọng, những ngày hanh khô bé dễ bị tắc mũi, thở khò khè và hay gắt, trông rất thương. Các mẹ nên có 1 chiếc hút mũi cho bé để đề phòng nhé.

19. Tăm bông

1 - 2 lọ

Cái này nên mua loại cho trẻ em, có thể dùng để vệ sinh tai, mắt, lau rốn bé.

20. Khăn voan

2 cái

Nên có 2 cái, và chọn loại to để có thể lồng xuống tay khi cho bé ra ngoài . Nên mua màu trắng để tránh ảnh hưởng thị giác của bé sơ sinh.

21. Chăn choàng, ủ bé

2 cái

Dùng để quấn bé khi ở nhà hoặc đi ra ngoài: từ viện về hoặc tiêm phòng (cái này dù sinh vào mùa hè vẫn cần thiết đó). Ngoài ra có thể dùng làm chăn đắp cho bé. Nên mua 2 chiếc.

22. Màn chụp

1 cái

Cái này rất cần thiết vì bé ngủ suốt ngày nên cần màn để chụp cho bé tránh muỗi. Da bé cũng rất nhạy cảm, thơm mùi sữa nên muỗi và côn trùng thích chích.

23. Làn nắp

1 cái

Trước khi đi sinh cần 1 cái để đựng đồ chuẩn bị đi sinh, sau này về nhà có thể tận dụng đựng các vật dụng cần thiết để ngay cạnh giường.

24. Bình sữa và núm vú giả

5 - 6 bình 120ml - 270ml

Bạn cũng cần mua một số lượng núm vú tương ứng với số bình đã mua vì chắc chắn việc trẻ dùng núm vú nhiều lần sẽ khiến núm vú bị nứt, rách, rỉ sữa. Núm vú giả có thể giúp bé bình tĩnh và ngăn ngừa cơn quấy khóc.


25. Dụng cụ hút sữa, túi đựng sữa

1 bộ

Bạn không nên tiếc tiền mua máy hút sữa để tránh trường hợp tắc sữa hoặc con không chịu bú mẹ. Bên cạnh đó, việc hút ra sữa để trữ đông cũng có thể dùng cho quá trình ăn dặm của con sau này.

26. Bồn tắm

1 cái

Bạn nên mua thau nhựa nhỏ có lót xốp hay một chậu nhựa lớn phù hợp với trẻ. Khi được 1 tuổi, hầu hết các bé có thể được tắm trong bồn tắm bình thường.

27. Sữa tắm, dầu massage cho bé

Sữa tắm giúp giữ bé luôn sạch sẽ, giảm tối đa vi khuẩn và bụi bám trên da, gây hại cho bé.


Bên cạnh list đồ sơ sinh Nắng gợi ý, tùy vào nhu cầu mà bố mẹ có thể thêm, giảm các món đồ khác.

Nắng chúc hai mẹ con mình sẽ có một khởi đầu tuyệt vời cùng nhau!