KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI

CÁC BÀI VIẾT GẦN ĐÂY

Spandex là gì? Đi tất có spandex có tốt cho chân không? - Có Tất

Ngày: 2021-05-26 17:40:14

Hiện nay, sợi Spandex được pha thêm vào trong các chất liệu chính của đồ may mặc, đặc biệt là tất chân. Vậy spandex là gì, chất liệu này có tốt cho bàn chân bạn hay không?

Sợi spandex là gì?

Spandex là tên gọi chung cho một loại sợi polymer có độ đàn hồi và co giãn cao. Sợi Spandex có thể kéo dài hơn tám lần chiều dài ban đầu của nó và ngay lập tức trở lại hình dạng ban đầu. Phù hợp và thoải mái là đặc điểm chính và được đánh giá cao nhất của chất liệu này.

Đây là một loại sợi tổng hợp nhẹ, được sử dụng để làm quần áo co giãn như đồ thể thao. 

Được sản xuất lần đầu tiên vào đầu những năm 1950, spandex ban đầu được phát triển để thay thế cho cao su. Những sợi vải này cũng vượt trội hơn cao su vì chúng mạnh hơn, nhẹ hơn và linh hoạt hơn. Trên thực tế, sợi spandex có thể được kéo dài đến gần 500% chiều dài của chúng. Mặc dù thị trường vải spandex hiện nay vẫn còn tương đối nhỏ so với các loại sợi khác như cotton hoặc nylon, nhưng các ứng dụng mới cho spandex liên tục được phát hiện.

Ưu nhược điểm của vải spandex?

 

Ưu điểm

  • Độ đàn hồi vượt trội: Như đã nói ở trên, Spandex được đánh giá có độ co giãn, đàn hồi cao nhất trong các loại vải trên thị trường hiện nay. Chúng có thể chịu áp lực lớn, lực kéo căng nhưng vẫn không xảy ra hiện tượng đứt, giãn. Theo một nghiên cứu thực tiễn cho thấy, những loại kiểu vải thế này có thể chịu được lực kéo gấp 500% độ dài ban đầu mà vẫn không hề hấn gì.

  • Mềm, nhẹ nhưng bền và dẻo dai: Đây là những ấn tượng đầu tiên mà bạn sẽ cảm nhận được về loại vải này. Sau nhiều lần giặt, vải sẽ không có hiện tượng thô cứng, xù lông hay vón xơ. Ngoài ra, khả năng chịu mài mòn tốt cũng là một ưu điểm nổi bật của loại vải này.

  • Ít gây kích ứng da: Dù là một loại vải tổng hợp, nhưng Spandex lại ít gây kích ứng da như các loại vải khác.

  • Chống tĩnh điện: Không như len hay một số loại vải khác, vào mùa đông, Spandex sẽ không dính vào người, tránh gây cảm giác khó chịu cho người mặc.

Tất có spandex

Không những giúp chất tất co giãn gấp nhiều lần so với tất thông thường, cho bàn chân vận động thoải mái. Ngoài ra cho ra chất vải mịn, hạn chế xù bai nhão rất bền.

Tuy nhiên bạn cũng cần để ý tỉ lệ của sợi này, thường nhỏ hơn 20% là tỉ lệ hoàn hảo cho một đôi tất vừa thoáng vừa dai mịn để đôi chân thoải mái cả ngày.


Nhược điểm


  • Thấm hút kém: Khả năng thấm hút của Spandex không được đánh giá cao vì thường xuyên gây ra tình trạng nóng bức cho người mặc. Vì vậy, chúng thường được pha với một số chất liệu khác để tránh tình trạng này.

  • Vải sẽ vàng ố nếu sử dụng lâu: Khi sử dụng loại vải này trong một thời gian dài, nếu không bảo quản kỹ, vải sẽ xuất hiện những vết ố vàng rất mất thẩm mỹ.

  • Có thể gây ô nhiễm môi trường: Cũng như đa số các loại vải tổng hợp khác, Spandex vẫn không thể tự phân hủy. Bên cạnh đó, khả năng thu hồi và tái chế của loại vải này cũng khá hạn chế.

  • Nhạy cảm với nhiệt độ cao: Dù Spandex có thể “chấp hết” sức kéo của ngoại lực, song nếu gặp nhiệt độ cao, vải sẽ bị chảy xệ, co nhăn hay biến tính.

  • Hao mòn về chất lượng dưới tác dụng của chất tẩy: Vải làm từ sợi Spandex sẽ nhanh hỏng, chất lượng suy giảm khi tiếp xúc các chất tẩy rửa, nhất là các chất có độ PH cao.

Một số câu hỏi thường gặp

1. Vải Spandex là gì ?

=> Là vải có độ đàn hồi rất cao, khả năng kéo dài gấp 5 lần so với kích cỡ ban đầu.

2. Có bao nhiêu loại vải Spandex ?

=> Cotton SP – Len SP – Poly SP

3. Ưu điểm của Spandex ?

=> Độ đàn hồi cao, mềm nhẹ, Ít gây kích ứng da, Chống tĩnh điện tốt…

4. Nhược điểm của Spandex ?

=> Thấm hút kém, dễ bị ố vàng, có thể gây ô nhiễm môi trường….

5. Cách bảo quản vải Spandex ?

=> Dùng nước ấm kết hợp nước tẩy rửa nhẹ để giặt, phơi ở những nơi thoáng mát tránh ánh nắng trực tiếp từ mặt trời